6 Cách Bảo Vệ Và Ngăn Ngừa Ung Thư Da

Ung thư là một bệnh lý có thể nói là nan giải nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Nhiều người đã phải hối tiếc khi không có một biện pháp ngăn ngừa hoặc bảo vệ mình từ trước. Các loại ung thư rất đa dạng và nó có thể bộc phát bất cứ đâu trên cơ thể, mà đặc biệt là ung thư da là loại phổ biến nhất. Vậy làm sao để có thể ngăn chặn trước và bảo vệ mình tránh tối đa nguy cơ ung thư đối với môi trường sống của mình? Hãy cùng Orchard tìm hiểu vài cách sau nhé!

1. Các loại ung thư lành tính không nguy hiểm nhưng không phải lúc nào cũng vô hại

Đúng vậy, sự phát triển của tế bào lành tính thường dễ dàng loại bỏ, nhưng trong số hàng triệu trường hợp mới mỗi năm, khoảng 5-10% có thể đề kháng với điều trị, tái phát lặp đi lặp lại và đòi hỏi phẫu thuật mở rộng hơn. Và một số tế bào có thể rất hung hăng, làm hỏng da xung quanh chúng và thậm chí xâm nhập xương và sụn. Đó là lý do tại sao nếu các tế bào da của bạn có một sự tăng trưởng đáng ngờ, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức.

2. Một ly cà phê hàng ngày có thể giúp bạn chống lại ung thư da

“Một tách cà phê mà bạn uống mỗi ngày có thể giảm 5 % tỷ lệ phát triển u hắc tố sau này trong cuộc sống” – Đó là điều các nhà nghiên cứu gần đây đã báo cáo. Tiến sĩ Ernest L. Abel, giáo sư OB-GYN, thuộc Trường Đại Học Y Wayne State, cho biết: “Có thể hiệu quả chống oxy hóa của cà phê giúp bảo vệ chống lại ung thư da.”

3. SPF trong kem chống nắng chỉ là một nửa câu chuyện

Theo luật, nhãn hiệu kem chống nắng phải liệt kê các yếu tố bảo vệ nắng quen thuộc, cho biết sản phẩm này có hiệu quả ngăn chặn tia UVB. Nhưng vẫn chưa có hệ thống đánh giá nào về việc kem chống nắng tốt như thế nào trong việc ngăn chặn không cho tia UVA thâm nhập sâu hơn vào lớp cơ bản của da và nó có thể gây ra những thay đổi tế bào nguy hiểm. FDA đã đề xuất một quy tắc chống nắng mới có thể bao gồm sửa đổi nhãn hiệu cho UVA. Cho đến khi chúng được đưa ra, David J. Leffell, MD, giáo sư da liễu và phẫu thuật tại trường Y Dược Yale khuyên nên chọn kem chống nắng phổ rộng (trên nhãn có ghi “Broad Spectrum” hoặc là SPF và PA), cung cấp bảo vệ UVA (cũng như UVB) lớn hơn. Để kiểm tra xem một sản phẩm phù hợp hãy tìm các thành phần sàng lọc UVA, bao gồm avobenzone và ecamsule, hoặc sử dụng kẽm oxit hoặc titanium dioxide, đó là các khối vật lý bảo vệ chống lại tất cả các tia. Tuy nhiên, FDA cảnh báo rằng, không chỉ có vấn đề phổ rộng, kem chống nắng là không đủ cho bạn, bạn cũng phải mặc quần áo và che chắn để bảo vệ da trước mặt trời.

4. Tắm nắng trong nhà sẽ gây hại cho làn da của bạn

Một số bạn có thể thích việc có làn da nâu là biểu tượng của sự khỏe mạnh và khác biệt. Mặc dù những gì nhân viên tiếp tân salon nói không có hại gì và chắc chắn an toàn hơn là làm việc đó ở bãi biển, nhưng đã có nghiên cứu những người thường xuyên đến viện thẩm mỹ để tắm nắng làm nâu da có nguy cơ phát triển ung thư tế bào vẩy gấp 2,5 lần và có khả năng phát triển tế bào đáy hơn 1,5 lần. Nếu bạn vẫn là một người tắm nắng trong nhà thì hãy cân nhắc ngừng sử dụng dịch vụ này ngay bây giờ. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã từ bỏ thói quen, bạn có thể gặp rắc rối. Tiếp xúc với việc làm nâu da trước tuổi 35 làm tăng đáng kể nguy cơ u hắc tố. Bảo vệ bản thân bằng cách tự kiểm tra hàng tháng và kiểm tra da hàng năm nhé.

5. Nếu bạn có làn da sẫm màu, bạn sẽ ít nguy cơ ung thư da hơn

Hugh Gloster, MD, phó giáo sư da liễu tại Đại học University of Wisconsin, cho biết: “Không có ai chắc chắn tại sao, nhưng trong số những người Mỹ gốc Phi, người châu Á và người gốc Tây Ban Nha, bức xạ UV không đóng vai trò quan trọng trong ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính như ở người da trắng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng phát triển khối u ác tính mạnh hơn nếu trên lòng bàn chân và lòng bàn tay hơn là trên những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mạnh mẽ hơn như mặt và ngực. Điều đó cho thấy khả năng bác sĩ ít tìm kiếm ung thư da ở những bệnh nhân da sẫm, và nó có nghĩa là căn bệnh này có thể được phát hiện ở giai đoạn nguy hiểm hơn. Vì tia UV đóng một phần trong tất cả các loại ung thư da, mọi người thuộc mọi sắc da cần phải tự bảo vệ mình dưới ánh mặt trời.

6. Cẩn thận với nước sơn móng chân

U ác tính của bàn chân có thể trốn dưới và xung quanh móng và giữa các ngón chân. Và bởi vì ung thư này thường lan rộng theo thời gian được chẩn đoán, nó có tỷ lệ tử vong là 50%. Nếu bạn có thói quen sơn móng chân, hãy tẩy bỏ màu sơn ít nhất mỗi tháng một lần và kiểm tra toàn bộ chân của bạn, bao gồm cả lòng bàn chân. Ngoài ra, đừng quên kem chống nắng cho ngón và lòng bàn chân.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *