Cách Nhận Biết Và Phân Loại Da Hỗn Hợp

1.Nhận biết da hỗn hợp:

Nếu các bạn chưa biết da mình có phải thuộc loại da hỗn hợp không thì hãy làm theo các bước sau để xác định nhé:

  • Bước 1: Rửa mặt thật sạch.
  • Bước 2: Để mặt mộc trong vòng 1 – 2h hoặc bạn có thể để qua đêm.
  • Bước 3: Quan sát các vùng trên da.

Bạn nào có làn da hỗn hợp thì cũng biết sự khó chịu của loại da này rồi phải không? Nó vừa kết hợp giữa làn da dầu và làn da khô. Khái niệm “Vùng chữ T” là vùng mà các bạn có làn da hỗn hợp sẽ hiểu rõ nhất , bởi vì chỉ có loại da hỗn hợp mới có sự phân chia giữa các vùng. “Vùng chữ T” là vùng ngang của trán, vùng thẳng đứng của mũi và cằm. Vùng này thì luôn xuất hiện dấu hiệu của sự bóng nhờn vì sự hoạt động quá mức của các tuyến nhờn, lỗ chân lông to, hay bị mụn đầu đen. Thứ 2 là vùng hai bên má thì lại hay bị khô, bong tróc và trông xỉn màu hơn các vùng kia, dễ bị lão hóa hơn, nhanh thấy vết chân chim và nếp nhăn hơn. Đặc biệt, do da vùng này khô nên có những cơ địa sẽ dễ nhạy cảm hơn, xuất hiện các dấu hiệu ửng đỏ.

Làn da hỗn hợp cũng như các loại da khác cũng xuất phát từ gen di truyền. Bạn sẽ thừa hưởng loại da cũng như màu mắt, tóc, dáng người,…từ ông bà, cha mẹ của bạn. Vì da hỗn hợp là loại da khó chăm sóc hơn các loại da khác do nó là sự kết hợp giữa các loại da. Vậy nên trong vài trường hợp, nếu bạn sử dụng những sản phẩm không phù hợp với các vùng da hoặc có các thành phần làm khô như sulfates hay cồn, bạn có thể kích thích làn da sản sinh nhiều dầu hơn ở vùng chữ T, và khô hơn ở vùng 2 bên gò má, khiến các triệu chứng ở da hỗn hợp trở nên tồi tệ hơn.

2. Phân loại da hỗn hợp:

Bạn biết đó da hỗn hợp là sự kết hợp của 2 loại da “nhờn” và “khô” , và tùy theo cơ thể bạn mà sẽ thiên về loại nào hơn. Do đó, hỗn hợp thiên dầu và hỗn hợp thiên khô là 2 loại cơ bản của da hỗn hợp. Biết được tính chất của da mình, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc mà không phải bị các trường hợp sai cách làm tính trạng da xấu đi. Ví dụ như khi bạn dưỡng ẩm quá mức làm lỗ chân lông ở vùng chữ T bị bí tắc sinh ra mụn, nhưng nếu kiềm dầu không đúng cách lại khiến da bị mốc hoặc khô hơn, bông tróc ra.

  • Hỗn hợp thiên dầu: các vùng da quanh trán, mũi, 2 bên mũi, cằm bị đổ dầu bóng nhờn nhiều hơn so với vùng bị khô gần mang tai. Vào mùa nóng thì loại da này nhờn dính không khác gì da dầu thông thường, còn mùa lạnh thì sẽ có thể bị khô ở vùng 2 bên má.

  • Hỗn hợp thiên khô: vùng bị khô chiếm diện tích lớn hơn vùng bị nhờn trên khuôn mặt, thường khô phần má trong và ngoài, hay bị bong tróc da phần cánh mũi và cằm khi trời lạnh. Mùa nóng thì hai bên má sẽ vẫn bị khô nhiều trong khi vùng chữ T thì đổ dầu.

Hy vọng những dấu hiệu và cách phân biệt về da hỗn hợp trên sẽ cung cấp phần nào sự hiểu biết sơ bộ để bạn biết loại da của mình và tìm ra giải pháp chăm sóc nó nhé!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE