Cách Sử Dụng AHA, BHA, Vitamin C Trong Quy Trình Chăm Sóc Da

Bạn muốn làn da của mình sáng hơn, đều màu hơn? Và bạn đã nghe nhiều đâu đó về thành phần “thần thánh” cho công năng này đã được chứng minh là hiệu quả. Đó là Alpha Hydroxy Acid (AHA), Beta Hydroxy Acid (BHA, hay còn gọi là Salicylic acid) và vitamin C. Tin vui cho bạn đây vì đó thực sự là các thành phần tốt nhất để làm bật tông da đều màu hơn.

Các loại axit có công dụng rất tuyệt vời vì chúng loại bỏ tế bào da xỉn màu, tế bào da chết và nhẹ nhàng ngăn ngừa sự biến màu theo thời gian. AHA (axit alpha-hydroxy) nhắm vào các lớp bề mặt của da, trong khi BHA (axit beta-hydroxy) đi sâu vào bên trong và làm thông thoáng lỗ chân lông. Sau đó, có vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường sự rạng rỡ và giúp làm mờ dần tác hại của ánh nắng mặt trời.

Bạn có thể sử dụng từng cái riêng lẻ, nhưng nếu bạn muốn có một làn da tươi sáng, đều màu rạng rỡ thực sự thì bạn có thể xem xét sử dụng kết hợp các bước này trong thói quen chăm sóc da hằng ngày của bạn.

Tất nhiên, bạn có thể không chắc chắn về cách thực hiện như thế nào cho đúng để các lớp kích hoạt này đạt hiệu quả tối đa. Chúng có phải sử dụng ở những thời điểm khác nhau không? Loại này sẽ làm bất hoạt loại kia không? Cái nào nên được apply trước? Thời gian chờ để thẩm thấu thì sao?

Nào vậy thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách để có thể có được một làn da sáng trắng tuyệt vời.

1. Sử dụng axit và vitamin C vào các thời điểm khác nhau

Nếu da bạn khô hoặc nhạy cảm, bạn nên sử dụng axit và vitamin C vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Tại sao? Bởi vì AHA, BHA và vitamin C đều là các thành phần có tính axit. Do đó, chúng có nhiều nguy cơ làm trầm trọng thêm các tình trạng của da và gây kích ứng cho làn da của bạn.

Vì vậy, bạn có thể sử dụng như sau:

  • Vitamin C vào buổi sáng và AHA hoặc BHA vào ban đêm
  • AHA hoặc BHA vào buổi sáng và vitamin C vào ban đêm (nhớ rằng AHA làm cho da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời)
  • AHA hoặc BHA một đêm, vitamin C ở đêm tiếp theo
2. Phân lớp axit và vitamin C sử dụng cùng nhau

Nếu da của bạn là da thường và có thể chịu đựng được, bạn có thể sử dụng axit cùng lúc với vitamin C.

Thực sự thông tin axit làm mất tính ổn định của vitamin C là không chính xác. Hai sản phẩm tương thích pH sẽ không thể khiến một trong hai sản phẩm mất đi tính hiệu quả trên thực tế.

Sử dụng một lớp axit ngay trước lớp vitamin C có thể nâng cao kết quả bởi vì:

  • Axit giúp da có bước chuẩn bị để hấp thụ tốt hơn các hoạt chất tiếp theo, bao gồm vitamin C. Bằng cách loại bỏ các tế bào chết hình thành rào cản, nó giúp tăng tốc độ thẩm thấu.
  • AHA và BHA làm cho da có tính axit hơn (chúng làm giảm độ pH).
  • Theo các nghiên cứu, dạng hoạt động của vitamin C, axit L-ascorbic, được hấp thụ tốt nhất ở độ pH thấp.

Nói cách khác, thành phần axit có thể tạo điều kiện tối ưu để vitamin C đạt hiệu quả. Do đó, bạn cần biết độ pH của sản phẩm!

Lớp axit hay vitamin C nên được apply đầu tiên?

Giống như các sản phẩm phải luôn được apply theo thứ tự từ mỏng nhất đến dày nhất, từ độ pH thấp nhất đến cao nhất. Điều đó có nghĩa là sản phẩm có tính axit nhất nên được apply đầu tiên.

Nếu bạn muốn sử dụng cả AHA và BHA cùng một lúc, thứ tự sẽ không thực sự quan trọng nếu chúng ở gần độ pH. Sau đó sẽ đến vitamin C. Nếu sản phẩm chứa axit của bạn có kết cấu dày hơn (như kem) hoặc nếu vitamin C của bạn có độ pH thấp hơn, bạn apply vitamin C trước, sau đó là lớp axit.

Thời gian chờ

Các sản phẩm có độ pH rất khác nhau nên được tách ra trong thời gian chờ khoảng 30 phút.

Nếu sản phẩm chứa axit và vitamin C của bạn có độ pH gần bằng nhau 

Khi bạn có hai sản phẩm có độ pH tương tự nhau (giả sử cách nhau tối đa trong vòng 1.0), bạn có thể sử dụng chúng cùng một lúc mà không phải chờ đợi. Điều này là do chúng đã được điều chế để duy trì hiệu quả của nhau ở cùng mức độ axit. Vì vậy, bạn có thể áp dụng lớp thứ hai ngay khi lớp thứ nhất hấp thụ và da bạn khô khi chạm vào.

Nếu vitamin C của bạn không phụ thuộc pH

Nếu bạn đang sử dụng vitamin C không bị ảnh hưởng bởi độ pH, bạn cũng không cần chờ đợi để apply lớp khác vì chúng không yêu cầu độ pH nhất định để có hiệu quả.

Nếu axit và vitamin C của bạn không gần bằng độ pH

Nếu có một khoảng cách lớn hơn giữa các mức độ pH (giả sử, chênh lệch hơn 1.0 hoặc 2.0), bạn có thể chờ đợi khoảng 30 phút để mỗi sản phẩm hoạt động ở phạm vi pH tối ưu nhất.

Một lần nữa, nếu bạn không thể lo lắng về toàn bộ hoạt động kinh doanh pH, ​​hãy thoải mái đơn giản hóa cuộc sống của bạn và sử dụng các thành phần này vào các thời điểm khác nhau trong ngày!

Bây giờ bạn đã biết bí mật để kết hợp cả axit và vitamin C trong routine hằng ngày của bạn. Nếu bạn không có thời gian, giải pháp đơn giản nhất là chọn hai sản phẩm gần độ pH với nhau hoặc vitamin C hoàn toàn không phụ thuộc vào pH. Bằng cách đó, bạn có thể áp dụng chúng ngay và an tâm hoàn toàn. Trong thực tế, axit sẽ làm cho vitamin C hoạt động mạnh và hiệu quả hơn. 

Hy vọng bài viết mang đến cho bạn biết cách sử dụng kết hợp ba loại thành phần mạnh mẽ trong việc làm sáng trắng da này. Chúc bạn sẽ đạt được làn da tươi trẻ rạng ngời đón xuân nhé!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE