“Chìa Khóa Vàng” Giúp Bạn Phòng Ngừa Và Đẩy Lùi Dịch Bệnh Hiệu Quả Nhất

231

Từ những tháng đầu năm 2020 đến nay, người dân trên toàn thế giới đang phải đối mặt với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới Corona ( COVID -19) gây nên. Virus này được biết là bắt nguồn và bùng phát dịch bệnh đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc. Và hiện nay nó đã lây lan rộng trên khắp toàn thế giới với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Virus lây lang nhanh do tiết nước bọt của người đang mang nguồn bệnh khi ho, hắt hơi. Và những người tiếp xúc gần với người bệnh mà không có biện pháp bảo vệ.

“Chìa Khóa Vàng” Giúp Bạn Phòng Ngừa Và Đẩy Lùi Dịch Bệnh Hiệu Quả Nhất

Cách phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp, gây hoang mang cho nhiều người. Làm ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe, đời sống mà còn ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Để đấu tranh phòng chống dịch bệnh thì ý thức và khiến thức về phòng dịch của mỗi người là vô cùng quan trọng. Nếu bạn nắm vững những “chìa khóa vàng” để phòng ngừa virus COVID 19  thì việc đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh sẽ chắc chắn thành công.

Chú ý vệ sinh cá nhân đúng cách :

Rửa tay :

Yếu tố tiên quyết trong việc phòng chống dịch bệnh mà bộ y tế đã đưa ra để phòng tránh lây nhiễm COVID -19 đó là rửa tay sạch sẽ và đúng cách với xà phòng diệt khuẩn. Bàn tay là nơi tích tụ hàng ngàn vi khuẩn vì tay hay tiếp xúc nhiều với các bề mặt đồ vật. Hành động vô tình khi ta đưa tay lên mắt, mũi, miệng… lại là cầu dẫn đưa vi khuẩn đi vào cơ thể và hình thành bệnh. Thế nhưng theo thống kê có từ 84-88% dân số không rửa tay với xà phòng và rửa tay không đúng cách. Như vậy rất dễ tạo nên bệnh cho bản thân nếu như ta vô tình tiếp xúc với bề mặt là thụ thể của virus COVID-19 .

Rửa tay được ví như “liều vắc xin tự chế” tiết kiệm và hữu hiệu phòng trách dịch bệnh. Vì vậy tuân thủ quy tắc rửa tay đúng cách với xà phòng mà bộ y tế đưa ra, bạn đã nắm giữ được “chìa khóa chính” trong công cuộc phòng ngừa dịch bệnh rồi đấy.

“Chìa Khóa Vàng” Giúp Bạn Phòng Ngừa Và Đẩy Lùi Dịch Bệnh Hiệu Quả Nhất

Nên rửa tay nhiều lần trong ngày (bởi trung bình 10 phút một lần chúng ta sẽ có thao tác đưa tay lên mặt), hoặc ngay sau khi đi từ ngoài vào nhà. Tốt nhất bạn nên thủ sẵn nước rửa tay khô, nước xịt rửa tay diệt khuẩn bên mình để có thể rửa tay nhanh mọi lúc mọi nơi.

Vệ sinh vòm họng :

Đây còn được gọi là “ chốt chặn” cuối cùng trong việc phòng tránh COVID -19. Động tác này giúp diệt khuẩn vùng hầu họng, tránh virus đi vào hầu họng phát triển và lây lan. Cũng như rửa tay, việc súc họng cũng cần tuân theo các quy tắc để có thể phát huy hiệu quả tốt nhất.

“Chìa Khóa Vàng” Giúp Bạn Phòng Ngừa Và Đẩy Lùi Dịch Bệnh Hiệu Quả Nhất

  1. Phải súc họng chứ không súc miệng. Cố gắng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.
  2. Chỉ cần 5 ml dung dịch cho 1 lần súc là đủ. Càng nhiều sẽ càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.
  3. Mỗi lần súc khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong, để nguyên, không súc lại bằng nước.
  4. Súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.
  5. Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.
  6. Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ với tất cả những biện pháp khác .

Đeo khẩu trang đúng cách :

Việc đeo khẩu trang là việc tất yếu để tự bảo vệ mình trước các dịch tiết mà người khác có thể lây cho mình và ngược lại giúp người bệnh khi ho hay hắt xì sẽ không lây cho người khác. Thế nhưng để bảo vệ tốt nhất, bạn cũng nên chọn mua khẩu trang chất lượng, khẩu trang dày dặn hoặc khẩu trang y tế có lớp kháng khuẩn.

“Chìa Khóa Vàng” Giúp Bạn Phòng Ngừa Và Đẩy Lùi Dịch Bệnh Hiệu Quả Nhất

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể :

Tang Cuong Mien Dich

Hệ miễn dịch của con người như một chiến binh bảo vệ chúng ta khỏi các mầm bệnh tấn công. Thế nhưng một hệ miễn dịch suy yếu sẽ dễ dàng bị xâm nhập bởi virus gây bệnh. Vì thế tăng cường đề kháng, tăng cường sức khỏe để có hệ miễn dịch tốt, đẩy lùi dịch bệnh là điều mà chúng ta ai cũng nên làm.

Ăn uống đủ chất:

Vitamin C

Ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cân bằng các chất đạm, béo, tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Không quên bổ sung vitamin C từ rau quả có hàm lượng C cao như : cam, kiwi, nho, quýt, bưởi…. Cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể .

Tập thể dục:

Di Bo

Thường xuyên tập thể dục đều độ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, sản sinh ra các tế bào mới chống lại virus gây bệnh, đẩy lùi dịch bệnh. Nâng cao tinh thần thể thao là một thói quen tốt tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Nếu bạn không có nhiều thời gian để tập thể dục một ccahs bài bản thì chỉ với 30 phút đi bộ mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn nâng cao được sức khỏe.

Hạn chế tụ tập nơi đông người:

2abf8babbde854b60df9

Nơi đông người đều có nguy cơ lây lang mầm bệnh vì chúng ta không biết được rằng những người đó có đang mang bệnh hay không. Nên tránh đi đến nơi đồng người và tránh đi du lịch ở những nơi đang có dịch bệnh. Trường hợp nếu bắt buộc phải đi ra nơi có nhiều người thì bạn nên sử dụng các biện pháp phòng tránh bệnh như đeo khẩu trang, mặc quần áo kín, rửa tay thường xuyên, tránh đứng quá gần khi nói chuyện với người đối diện…

Giữ vững tinh thần, nâng cao ý thức :

Phong Dich

Trong tình hình dịch bệnh bùng phát như hiện nay thì tinh thần và ý thức của người dân là rất quan trọng. Mỗi người dân nên giữ vững tinh thần của mình và bình tĩnh trước dịch bệnh, không nên hoang mang, lo sợ. Đặc biệt không tụ tập mua hàng tích trữ vì như vậy không những phạm vào quy tắc “không tụ tập nơi đông người” của phòng tránh dịch bệnh mà còn gây nên hiện tượng đầu cơ tích trữ trong mua bán.

Sáng suốt chọn lọc thông tin hữu ích trên mạng xã hội , cập nhật các cách phòng trách dịch bệnh và thực hiện đúng cách. Thực hiện khai báo y tế đầy đủ để bộ ý tế kiểm soát được sức khỏe người dân và phòng ngừa dịch bệnh kịp thời.

Khai Bao Y Te

Orchard.vn mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho mọi người trong cuộc chiến đẩy lùi virus COVID -19 này. Nếu toàn dân toàn quốc đồng lòng phòng ngừa, đẩy lùi dịch bệnh thì chắc chắc chúng ta sẽ chiến thắng virus COVID -19 trong thời gian sớm nhất.

Facebook Orchard : https://www.facebook.com/orchardvn/