Kem Chống Nắng – Thêm Những Hiểu Lầm Mới

Orchard đã đưa ra 5 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng ở bài viết trước. Và thêm nữa những nhận định không đúng khi bạn chăm sóc da mình với kem chống nắng mà có thể bạn chưa biết. Vì thế, tiếp tục cùng Orchard tìm hiểu nhé!

1. Chỉ thoa kem chống nắng khi bạn đi biển
Đây là điều mà các bạn trẻ luôn nghĩ sai khi sử dụng kem chống nắng. Bạn nên thoa nó ngay cả khi bạn đang ở trong xe hơi, ngồi gần cửa sổ nơi văn phòng, ở dưới bóng cây râm mát hay đi dạo phố, hoặc nói chung là bạn ở dưới ánh mặt trời cả ngày, kem chống nắng là bắt buộc thoa lên da mỗi ngày. Vì tia UVA và UVB đều có thể xuyên thấu qua các lớp che chắn như tường, kính, áo khoác… để tác động vào da. Tất cả hoạt động của bạn trong ngày cho dù trời có nắng hay râm mát thì bạn cũng luôn tiếp xúc với môi trường ngoài, và các tia tử ngoại đó vẫn luôn hiện diện để làm tổn thương da bạn.

2. Bỏ qua một số nơi trên cơ thể vì thấy không cần thiết
Có những nơi phổ biến mà hầu hết mọi người quên hoặc không bôi kem chống nắng, vì để tiết kiệm hay vì thấy không cần thiết phải bôi nó. Tiến sĩ Darrell Rigel , một giáo sư lâm sàng của khoa da liễu tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York trong nhiều năm kinh nghiệm chỉ ra những nơi thường xuyên không được bôi kem chống nắng như: xung quanh mắt, chóp mũi, bàn chân , môi, và gần tóc và da đầu… Những nơi này cũng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cũng cần được bảo vệ.

3. Bạn cho là các kem chống nắng đều là mạnh nhất và có thể ngăn tất cả các tác hại.
Hầu hết các kem chống nắng chỉ làm tốt công việc bảo vệ chúng ta chống lại tiếp xúc với tia cực tím B (UVB). Tia UVB sẽ gây ra tình trạng bỏng rát, cháy nắng làm đỏ da, sạm da, rát da. Nhưng trong nắng vẫn có tia cực tím A (UVA) hoạt động cực nhiều nhất là khi trời râm mát và sau khi mưa gây tổn hại da, làm giảm khả năng miễn dịch của bạn, và có thể dẫn đến khối u ác tính. Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tìm kem chống nắng có ghi ” broad spectrum” ở các loại kem chống nắng của Châu Âu hoặc ghi các chỉ số SPF và PA ở các loại kem chống nắng của Châu Á, để có thể bảo vệ chống lại cả hai loại bức xạ này.

4. Chọn kem chống nắng sai cho da
Kem chống nắng của bạn có thể làm da bạn bị kích ứng, dị ứng hoặc làm da tồi tệ nếu bạn chọn nhầm loại kem không phù hợp với da, vì vậy hãy chắc chắn chọn đúng cho loại da của bạn . Đối với da nhạy cảm, hãy sử dụng loại không có mùi thơm. Nếu bạn có mụn trứng cá, tìm loại có công thức nhẹ, không dầu. Đối với da khô, hãy chọn kem chống nắng có các thành phần dưỡng ẩm như glycerin hoặc lô hội.

5. Bạn không phải thoa lại kem chống nắng sau khi bơi nếu dùng loại “water proof”
Kem chống nắng không thể thực sự chống thấm nước hoặc chống mồ hôi, nhưng bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng loại “water proof” hoặc là “water assistant”. Tuy nhiên, khả năng chống nước của kem chống nắng chỉ có tác dụng khoảng 40 phút – 80 phút sau khi ngấm nước. Điều này cho bạn biết khoảng thời gian bạn nên apply kem lại sau khi da của bạn bị ướt hoặc đổ mồ hôi để kem được phát huy tác dụng tối đa.

6. Không bôi đủ liều lượng

Bạn bôi kem chống nắng thường xuyên mà vẫn bị đen sạm hoặc là cháy rát? Nguyên nhân chính là vì bạn không bôi đủ lượng. Bạn đừng bao giờ tiết kiệm kem chống nắng vì nó sẽ không đem lại hiệu quả tối ưu cho bạn. Bạn nên lấy khoảng 1/2 muỗng cafe cho mặt và cổ, hoặc mặt thôi thì cần 1/4 muỗng cafe.

7. Nghĩ rằng kem chống nắng có thể dùng lâu được

Kem chống nắng cũng là một loại sản phẩm chăm sóc da và nó cũng chỉ có hạn sử dụng tối đa sau khi mở nắp trong khoảng 1 đến 2 năm. Bạn nên hãy sử dụng kem chống nắng thường xuyên và hãy bỏ đi những tuýp kem đã quá hạn vì nếu bạn dùng chúng thì sẽ có những tác động hóa học không tốt cho làn da của bạn. Bạn sẽ không vì tiếc rẻ một chút ít kem chống nắng hết hạn để rồi tốn tiền nhiều hơn cho việc chữa trị da và hơn nữa là càng xấu đi da mình, đúng không nào?

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *