Lộc Đồng là một Perfumer (nhà chế tác nước hoa) gốc Việt khá thành công trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa trên thế giới. Sau hơn 10 năm tập huấn và làm việc ở những nhà sản xuất nước hoa danh tiếng khắp nơi từ Mỹ, Pháp, Đức cùng với kinh nghiệm dày dặn và bản sắc sáng tạo riêng biệt, hiện tại ông đã đạt đến hàng ngũ Senior Perfumer của tập đoàn IFF New York ( ông lớn thứ 3 trên thế giới trong ngành sản xuất nước hoa ).

o.42583

ĐÔI NÉT VỀ PERFUMER LỘC ĐỒNG

Lộc Đồng sinh ra tại Việt Nam xuất thân từ gia đình có người ông là một thầy thuốc Đông y. Chính những thói quen hằng ngày trong cuộc sống cùng với người ông phân loại cây thuốc bằng mùi hương đã giúp Lộc Đồng tận dụng và phát triển khướu giác của mình từ rất sớm, lúc đó ông chỉ mới 6 tuổi.  Đến năm 11 tuổi, Lộc Đồng rời khỏi Việt Nam trong thời điểm khói lửa chiến tranh và trải qua cuộc hành trình dài đầy khó khăn, cuối cùng ông cũng đã đặt chân đến đất Mỹ.

2479444_fpx

 

Cái duyên đưa Lộc Đồng đến với con đường của những mùi hương dường như không phải là điều mà ông đã định hình sẵn trong suy nghĩ bời vì Y Dược mới là ngành mà lúc đầu ông theo đuổi và học tập. trong một lần thực tập tại phòng điều chế nước hoa khi còn đang đi học có lẽ là bước ngoặc tình cờ nhưng đã mang đến cho chúng ta Lộc Đồng của ngày hôm nay với danh tiếng ở vị trí của một Perfumer chứ không phải là một dược sỹ hay bác sỹ nào đó. Trước khi gia nhập vào IFF New York vào năm 2002, Lộc Đồng đã có từng làm viêc tại những nhà sản xuất nước hoa danh tiếng khác tại Châu Âu như Haarmann & Reimer và Creations Aromatiques, từ những trải nghiệm văn hóa phong phú theo chiều dài địa lý  từ Á sang Âu và đến Mỹ đã mang lại cho Lộc Đồng những nguồn cảm hứng vô tận, mới mẻ và độc đáo.

IFF_Perfumer_-_Loc_Dong_Alternate-690x490

Lộc Đồng đã từng chia sẽ trên tạp chí ELLE, mùi hương gợi nhớ về tuổi thơ của ông là hương thơm đến từ món ăn dân dã khi còn ở Việt Nam của nồi cá kho tộ hay mùi đường thắng thơm lừng nơi góc bếp… tất cả như tạo cho ông cảm giác an toàn và ấm áp không khí gia đình đặc trưng của quê hương mình.

PHONG CÁCH  SÁNG TẠO

Lộc Đồng luôn tin rằng có hai dạng sáng tạo: một dạng sinh ra từ những giấc mơ, còn dạng kia sinh ra dưới nhu cầu sinh tồn mạnh mẽ  và dạng thứ 2 chính là sự lựa chọn của ông. Để tồn tại trong lĩnh vực này, đối với ông điều quan trọng hơn hết là luôn giữ cho các giác quan được cân bằng và tập trung ở mức cao độ nhất mới có thể đem đến những sáng tạo giúp ông vượt ra khỏi đám đông để trở thành người nổi bật nhất và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Loc Dong 1

Những trải nghiệm văn hóa từ Á-Âu-Mỹ cũng phần nào góp phần xây dựng phong cách sáng tạo của Lộc Đồng khiến cho ông luôn có những suy nghĩ về mùi hương một cách khác lạ so với số đông còn lại. Ông thích hòa trộn và phối hợp những nguyên liệu tường chừng không có sự đồng điệu hay những điểm chung với nhau và thậm chí là cả những mảng đối lập cũng được ông tìm tòi khám phá để liên kết chúng lại, điều đó cũng giống như bạn luôn cho thêm một nhúm muối nhỏ vào ly nước hoa quả để làm tôn vinh vị ngọt của nó lên gấp nhiều lần.

PACO-RABANNE_OLYMPEA_NYC_LOC-DONG-768x506

Có lẽ từ những thăng trầm trong cuộc đời cùng với tuổi thơ nơi chiến tranh khói lửa đã mang đến cho ông một tinh thần mạo hiểm đến kinh ngạc như thế để cho ra đời những sáng tạo khá táo bạo và dần  rồi đó gần như trở thành sở trường cá nhân của vị Perfumer này. Bên cạnh đó, Lộc Đồng còn một tôn chỉ luôn áp dụng trong những sáng tạo của mình đó là ” Đơn giản nhưng tròn vẹn”, những mùi hương có thế không cầu kỳ phức tạp nhưng vẫn mang đủ những cung bậc của cảm xúc và những thông điệp của từng nốt hương.

TÁC PHẨM, NHỮNG THÀNH CÔNG VÀ DANH TIẾNG

Phụ nữ có lẽ là cội nguồn cảm hứng bậc nhất cho niềm đam mê mùi hương của Lộc Đồng vì thế nên những ý tưởng sáng tạo của ông hầu hết đều hướng về phụ nữ và xem như là món quà mà ông dành tặng riêng cho một nửa thế giới mà ông vô cùng trân trọng. Những dòng nước hoa thành công của Lộc Đồng tất nhiên hầu hết đều là nước hoa nữ, các sáng tạo nổi bật của ông (hoặc cùng đồng sáng lập với các Perfumer khác) có thể kể tên như: CK In2u For Him, CK In2u For Her, Issey Miyake Nuit D’issey, Beyoncé Rise, Versace By Versace, Elizabeth Arden Provocative, Vera Wang Bouquet, Britney Spear Curious Fantasy, DKNY Be Delicious Night….

beyonce-rise-ad2-tgj
Beyonce Rise
CK-IN2U-Him-2-11
CK IN2U For Him & CK IN2U For Her
maxresdefault (1)
DKNY Be Delicious Night
Nuit-d-Issey-06_1000
Issey Miyake La Nuit D’Issey

Bên cạnh đó, một số sản phẩm bom tấn lớn cũng có sự đóng góp không nhỏ của Lộc Đồng như Giorgio Armani Acqua Di Gioia, CK Euphoria For Women, CK Euphoria Men, YSL Manifesto, Paco Rabanne Olympea, Sean John I Am King …Trong số đó có 2 dòng nước hoa đạt giải thưởng FIFI Awards danh giá làCK Euphoria For Women và  Sean John I am King. Chính những thành công này đã ngày càng khẳng định tên tuổi và uy tín cũng như tài năng của Lộc Đồng trong giới Perfumer Thế Giới và đưa ông lên hàng ngũ Perfumer cấp bậc Senior (chỉ đứng sau cấp bậc cao nhất là Master Perumer) tại IFF New York.

52723-4049951-acqua-di-gioia
Giorgio Armani Acqua Di Gioia
LVN7q
YSL Manifesto
Paco Rabanne Olympea (1)
Paco Rabanne Olympea, một trong những sáng tạo mới của Lộc Đồng cùng với 2 perfumer: Anne Flipo & Dominique Ropion
Nước-Hoa-CK-Euphoria-For-Woman-100ml-XT214_3
CK Euphoria Men & CK Euphoria Women

Lộc Đồng đã từng chia sẻ về nước hoa rằng: “Người ta sử dụng nước hoa để cảm thấy mình đẹp hơn, gợi cảm hơn và từ đó thấy thoải mái và tự tin với chính mình.” vì với ông, hương thơm là một thứ phép màu. Bởi nó cho ta khả năng trở thành con người mà ta mong muốn.

DSC_5715