Mỹ phẩm nguồn gốc thiên nhiên & hữu cơ có thực sự tốt cho da?

63

Vài năm trở lại đây, mỹ phẩm thiên nhiên và mỹ phẩm hữu cơ (organic) đang được nhiều người ưa chuộng bởi giá không cao mà lại được các nhà sản xuất quảng cáo có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên và người dùng ngầm hiểu là chúng không gây kích ứng cho da. Thực phẩm từ thiên nhiên sẽ an toàn hơn các loại công nghiệp, nhưng vì điều này mà nhiều người tin rằng các thành phần từ thiên nhiên và đạt tiêu chuẩn organic sẽ tốt hơn cho da, và liệu đây có phải là sự thật?

1.Các thành phần tự nhiên có thể gây ra vấn đề cho da

Không thể không công nhận một số loại mỹ phẩm thiên nhiên rất tốt cho da. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều thành phần thiên nhiên có thể gây ra phản ứng dị ứng, kích ứng, và tình trạng da nhạy cảm. Sự kích ứng và phản ứng viêm của da bởi bất cứ nguyên nhân nào cũng đều gây ra tổn thương collagen, làm chậm quá trình tự làm lành của da, giảm khả năng chống đỡ trước sự tấn công từ môi trường bên ngoài. Nhưng vấn đề nguy hiểm thực sự cho da đó là sự kích ứng và viêm da thường xuất hiện bên trong bề mặt da nên mới đầu chúng ta không thể thấy được, từ đó làm tình trạng viêm và kích ứng tăng cao, gây tổn hại nặng nề cho da mà sau một thời gian mới nhận ra. Cũng chính vì thế, nhiều khi bạn đang sử dụng các sản phẩm có thành phần gây kích ứng da bạn nhận thấy da hoàn toàn bình thường, không hề có phản ứng gì với sản phẩm. Phản ứng này diễn ra âm thầm và theo thời gian, bạn mới thấy dường như da trở nên đổ nhờn nhiều hơn, lỗ chân lông to ra, da chảy xệ, thậm chí nhạy cảm hơn và các dấu hiệu lão hóa cứ thế xuất hiện dù bạn đã dành thời gian và chi phí để chăm sóc da.

Dưới đây là một số chất có nguồn gốc thiên nhiên đã được kiểm chứng cho thấy chúng gây ra các phản ứng, kích ứng hay dị ứng da, làm tăng tình trạng nhạy cảm và nhạy cảm với ánh nắng. Nếu bất kỳ sản phẩm nào bạn đang dùng chứa 1 hay nhiều thành phần đó đừng tiếc mà hãy nên loại bỏ chúng ngay trước khi bạn tự hủy hoại làn da của chính mình:

– Almond extract
– Allspice
– Angelica
– Arnica
– Balm mint oil
– Balsam
– Basil
– Bergamot
– Cinnamon
– Citrus
– Clove
– Clover blossom
– Coriander oil
– Cypress
– Cottonseed oil
– Fennel
– Fir needle
– Geranium oil
– Grapefruit
– Horsetail
– Lavender oil
– Lemon
– Lemon balm
– Lemon grass
– Lime
– Marjoram
– Oak bark
– Papaya
– Peppermint
– Rose
– Rosemary
– Sage
– Thyme
– Witch hazel
– Wintergreen
– Ylang ylang

2.Những thành phần thiên nhiên tốt cho da

Đương nhiên, không phải tất cả các thành phần từ tự nhiên đều gây hại cho da bởi trên thực tế, có rất nhiều thành phần có lợi cho da – nhưng nếu như mọi người cho rằng chúng an toàn là nhờ thành phần từ thiên nhiên là điều không thực tế bởi như trên, vẫn còn rất nhiều thành phần thiên nhiên gây hại cho da.

Theo tiến sĩ Linda M. Katz, giám đốc của FDA, phòng quản lý Mỹ phẩm và phẩm màu năm 2007 nói rằng “Người dùng không cần biết đến thành phần có phải là thành phần “hữu cơ” hay “tự nhiên” hoặc sản phẩm thiên nhiên an toàn hơn so với các thành phần được tổng hợp hóa học nếu như nó cùng một công thức. Sự thật, các “thành phần tự nhiên” có thể khó bảo quản chống lại tạp nhiễm vi sinh vật và nấm hơn là các thành phần được tổng hợp hóa học” .

Joan Shaffer, một phát ngôn viên của USDA khẳng định “… mọi người không nên hiểu rằng các chứng nhận hữu cơ của USDA hay các tổ chức tương tự đối với mỹ phẩm sẽ đồng nghĩa với lợi ích về sức khỏe hoặc có hiệu quả”. Chương trình “Hữu Cơ Tự Nhiên” là một chương trình của marketing, không phải là một kênh thông tin an toàn. “Cũng như chocolate có thể là tự nhiên hay hữu cơ nhưng chẳng có gì cho thấy đây là thực phẩm an toàn hay đem lại dinh dưỡng khỏe mạnh cho người dùng”.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng với các thành phần tự nhiên, bao bì của sản phẩm là điều rất quan trọng. Hãy nghĩ đến những loại thực phẩm có trong tủ lạnh nhà bạn sẽ tươi ngon được trong bao lâu, và các sản phẩm có thành phần từ tự nhiên nếu chúng được đóng gói hoặc bảo quản không tốt (đựng trong hũ hoặc không tránh ánh nắng mặt trời) sẽ làm mất đi tác dụng thậm chí gây biến chất các thành phần tự nhiên. Điều này sẽ xảy ra khi sản phẩm thường xuyên tiếp xúc với không khí và ánh sáng, hãy đảm bảo rằng bạn đang mua các sản phẩm không phải dạng hũ bởi vì không khí dễ dàng tiếp xúc với sản phẩm.

Nguồn: Paula’s Choice Việt Nam