Nguyên Nhân Gây Nổi Mụn Ở Cằm Và Cách Điều Trị

1184

Mọc mụn không chỉ đơn thuần là vấn đề ở da. Mà còn phản ánh trạng thái sức khoẻ của nhiều bộ phận trong cơ thể. Theo Face mapping, vị trí mọc mụn có thể giúp bạn nhận biết vấn đề sức khỏe trong cơ thể. Đôi khi mụn là do các vấn đề bên trong cơ thể và chỉ biến mất khi vấn đề được xử lý. Ví dụ như mụn do nội tiết tố. Vậy mụn do nội tiết tố mọc ở vị trí nào? Rất nhiều bạn chia sẻ về vấn đề nổi mụn ở cằm nhưng không thể chữa trị dứt điểm được. Vậy thì hôm nay hãy cũng Orchard tìm hiểu và điều trị mụn ở cằm nhé!

Nguyên nhân gây nổi mụn ở cằm và cách điều trị

(nốt mụn sần, cứng, sưng đỏ và đau ở vị trí cằm)

Nguyên nhân gây ra nổi mụn ở cằm có thể là do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Thay đổi nội tiết tố có thể kích thích sản xuất dầu. Dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông gây mụn mủ và nổi mụn. Điều này dẫn đến mụn trứng cá đau đớn, mụn mủ và mụn nang. Mụn trứng cá ở cằm thường xuất hiện ở phụ nữ trưởng thành trong độ tuổi từ 21 đến 45.

Đặc điểm mụn:

  • Xu hướng phát triển nang lớn, nằm sâu dưới da. Nốt mụn đỏ, sưng to, gây đau và khó chịu khi mới phát mụn
  • Cảm giác sần cục khi sờ vào
  • Tồn tại trên cằm từ 1-3 tuần
  • Để lại vết sẹo thâm màu đỏ, sẫm màu

Nguyên nhân

Thuốc uống

Thuốc tránh thai được kê đơn trong liệu trình trị mụn khá phổ biến. Vì chúng làm giảm androgens tuần hoàn, làm giảm sản xuất bã nhờn. Với những ai đang sử thuốc tránh thai, sau đó ngưng và bị nổi mụn. Thì có thể nguyên nhân nổi mụn là từ thuốc uống.

Thiếu ngủ

Theo một nghiên cứu gần đây, nguy cơ căng thẳng tâm lý tăng 14% cho mỗi giờ ngủ. Dẫn đến những bất thường trong cấu trúc và chức năng của da. Một yếu tố khác kết nối việc thiếu ngủ với mụn trứng cá là tăng sức đề kháng insulin. Điều này là do kháng insulin có thể làm tăng glucose (hoặc đường) – một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá.

Chu kỳ kinh nguyệt

Khoảng hai tuần trước khi hành kinh, cơ thể bạn tăng estrogen và progesterone. Việc nổi mụn có thể xảy ra khi các kích thích tố này tăng lên. Bởi vì quá trình này kích thích các tuyến dầu tạo ra nhiều bã nhờn hơn.

Căng thẳng

Căng thẳng-stress liên tục trong một khoảng thời gian cũng là một nguyên nhân gây mụn. Khi căng thẳng, cơ thể gia tăng cortisol-hoormon căng thẳng có thể dẫn đến quá trình sản sinh dầu quá mức và gây ra tình trạng nổi mụn ở cằm.

Cách điều trị ngăn nổi mụn ở cằm

Với làn da nổi mụn ở cằm, mụn nội tiết thì cần có sự điều trị song song. Điều trị từ bên ngoài giúp da nhanh chóng loại bỏ những nốt mụn khó chịu. Từ bên trong, nội tiết tố cân bằng là chìa khoá ngăn hiện tượng kích thích tuyến dầu hoạt động. Khi tuyến dầu hoạt động cân bằng. Sẽ ngăn bít tắc dầu thừa ở nang, ngăn ngừa mụn trứng cá. Khi có sự điều trị đồng đều này, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát những nốt mụn khó chiều ở cằm.

Điều trị như thế nào thì đọc ngay bài viết về cách trị mụn ở cằm và mụn nội tiết chi tiết TẠI ĐÂY

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và điều trị thành công nổi mụn ở cằm. Và đừng quên cho chúng mình biết những thắc mắc của các bạn, bằng cách Comment ngay dưới bài viết này nhé. Ngoài ra các bạn có thể truy cập link Blog của Orchard tại đây để cập nhật kiến thức skincare bổ ích cho mình.