Tìm hiểu về độ BÁM và TỎA của nước hoa

284

Đã nhiều lần trò chuyện cùng những người bạn về trải nghiệm của riêng họ khi sử dụng nước hoa , tôi nhận ra có một chủ đề khiến gây ra nhiều bàn cãi chính là độ lưu hương ( longetivity ) và độ tỏa hương ( projectivy / silage ) của một mùi . Có những thắc mắc rất đỗi đơn giản , thế nhưng không phải ai cũng tìm ra một câu trả lời chính xác cho bản thân.

1- Tại sao trên da người khác thì nó thơm ( tỏa mạnh / bám lâu vậy ) còn trên da tôi thì không ?

Thực ra , mỗi chúng ta đều là một bản thể độc đáo của tạo hóa. Hai người khác nhau sẽ có hai làn da khác nhau . Chính những phản ứng của các phân tử mùi trong nước hoa khi tiếp xúc với da sẽ tạo điều kiện để nước hoa bốc hơi , tỏa mùi. Nếu da bạn hơi khô , nước hoa sẽ không bám lâu, tinh dầu cũng vì vậy mà bốc hơi nhanh hơn , tỏa mạnh hơn . Nếu da bạn quá mọng nước , tinh dầu cũng không thể lưu lại, bám tỏa đều yếu . Có người thì hợp với những hương nước hoa ngọt , có người thì thích thú với hương cây trái thanh mát , một phần là bởi vì những phân tử mùi đặc trưng đó khi tiếp xúc với làn da của họ , trở nên thơm hơn , bám lâu hơn. Đặc biệt hơn , chính cảm xúc và thái độ của bản thân cũng khiến độ bám tỏa của nước hoa thay đổi. Vì vậy nên bạn đừng ngạc nhiên khi một ngày đẹp trời, bạn tự nhiên ghét cay ghét đắng mùi hương mà bản thân đã từng gục ngã vì nó. Tất cả những điều này , tạo nên vẻ đẹp của nước hoa . Bạn dùng chúng , chính là mang lên người một thứ trang sức tinh tế và độc quyền, không ai giống ai cả.

2- Có phải edt bám và tỏa kém hơn edp ?

Edt ( eau de toilette ) và edp ( eau de parfum ) là hai nồng độ nước hoa thông dụng nhất hiện nay . Hai loại nước hoa này được phân biệt bởi nồng độ tinh dầu có trong chai . Nếu như edt chỉ có 5-12% là tinh dầu thì edp lại chứa đến 15-20%. Thế nhưng , ở mỗi dòng nước hoa , sự khác biệt giữa edp và edt được tạo ra chính là do sự thay đổi nồng độ tinh dầu của từng nguyên liệu , dẫn đến sự thay đổi các phản ứng của hương thơm lên da . Ví dụ chai nước hoa Terrer d’hermes edt lại đậm mùi cam hơn phiên bản edp ưu ái nhiều cho hương tiêu và gỗ. Những mùi trái cây có thiên hướng bốc hơi nhanh , vì thế mà trên nhiều diễn đàn , phiên bản edt được cho rằng có độ tỏa tốt hơn bản edp nhiều. Chưa kể, ở mỗi nhà sản xuất nước hoa, nguồn nguyên liệu của họ sẽ đến từ nhiều nơi khác nhau , cách pha trộn và công thức cũng khác nhau . Nên sẽ có nhiều trường hợp tréo ngoe khi những chai nước hoa xa xỉ đắt tiền , lại có độ bám tỏa thua xa vài bậc so với những mùi hương phổ thông.


Vậy để cải thiện độ bám tỏa của những mùi hương , bạn có thể làm gì :

+ Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu về mùi hương mà bạn sở hữu , những thành phần trong đó sẽ có ích cho việc sử dụng. Nốt hương nào bám tốt trên da bạn ? nốt hương là mau bay hơi ? chai nước hoa nào bạn thấy hợp mũi ? Hương cây trái như cam chanh , hương biển là những mùi bám tỏa kém , thích hợp dùng cho mùa hè . Hương ngọt ngào như vani , bánh kẹo sẽ bám lâu hơn , ưa dùng khi không khí lạnh .

+ Cải thiện làn da của bản thân bằng cách làm ẩm da : uống nhiều nước , dùng những sản phẩm dưỡng ẩm . Lưu ý là Vaseline , dầu dừa, dầu olive đều là những mùi nền rất hay cho nước hoa. Thử một lần nào đó kết hợp dùng dầu dừa làm ẩm da rồi xịt lên đó một chút nước hoa có vị bánh kẹo , bạn sẽ ngạc nhiên về độ bám cũng như sự biến hóa ảo diệu của bộ đôi này.

+ Những vị trí xịt nước hoa tốt nhất sẽ là vùng da trước xương ức. sau gáy , sau vành tai , khuỷu tai. Những nơi này đều tập trung rất nhiều mạch máu , độ ẩm và nhiệt độ sẽ làm cho nước hoa tỏa tốt hơn nhiều. Hạn chế xịt vào bàn tay và cổ tay vì những nơi này da rất khô , lại liên tục tiếp xúc với môi trường , không giữ được hương thơm như mong đợi.

+ Việc kết hợp sử dụng hai phiên bản edt và edp chính là nghệ thuật trong việc điều khiển hương thơm. Bạn sẽ có được một mùi hương vừa bám dai lại tỏa tuyệt vời. Chắc chắn sẽ đem đến nhiều lời khen ngợi và chú ý.