Trị Mụn Triệt Để Và Giảm Độ Nhạy Cảm Của Da Như Thế Nào

Khi da bị mụn thường rất khó khăn để điều trị và hơn nữa là rất dễ bị mụn quay lại. Hơn nữa trong quá trình điều trị mụn, da rất dễ bị trở nên nhạy cảm do sử dụng các sản phẩm điều trị mạnh. vấn đề này xảy ra phổ biến, là do hầu hết mọi người thường bỏ qua một yếu tố quan trọng “Hàng rào độ ẩm”. nếu da bạn bị mụn và nhạy cảm khi sử dụng các sản phẩm skincare thì tìm hiểu ngay cùng Orchard nhé.

Hàng rào độ ẩm da

Lớp biểu bì(bao gồm tần sừng) là lớp da ngoài cùng của chúng ta. Tầng sừng là lớp bảo vệ, và là hàng rào ẩm độ ẩm, hay còn gọi là hàng rào lipid. axit, ceramides và các lipit khác. Cùng với nhau, lipit và keratinocytes hoạt động như một hàng rào chống thấm nước có hiệu quả giữ nước trong da và ngăn ngừa vi khuẩn, chất kích thích, chất gây dị ứng và các vi sinh vật khác thâm nhập vào da. Các lipid cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích sự tăng sinh tế bào mới trong các lớp sâu hơn của lớp biểu bì.

Related image

Khi hàng rào độ ẩm của da bị tổn thương, làn da của chúng ta không được bảo vệ và chúng ta bắt đầu bị mất nước qua biểu bì. Điều này khiến da chúng ta dễ bị khô, kích ứng, châm chích, đỏ, nhạy cảm và nổi mụn. Ngoài ra, hàng rào độ ẩm bị tổn thương cũng có thể gây ra sự gia tăng sản xuất bã nhờn khi cơ thể cố gắng sửa chữa những tổn thương đó. Nếu bạn đã từng hay đang có làn da mà vừa bị khô và đổ dầu nhiều (thường được gọi là da bị mất nước), thì đó là kết quả của hàng rào độ ẩm yếu đang phải vật lộn để tự khắc phục. Nguyên nhân phổ biến nhất của hàng rào độ ẩm bị hư hỏng là do tẩy da chết (bằng tay hoặc bằng hóa chất), nhưng cũng có thể là do cháy nắng, làm sạch quá mức hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có độ pH quá cao / kiềm. Độ PH là một yếu tố quan trọng nên mình sẽ nhất mạnh yếu tố này nhiều xíu nhé.

Ngoài hiệu quả sản phẩm, độ pH thực tế của làn da của chúng ta có rất nhiều liên quan đến sức khỏe tổng thể của lớp biểu bì của chúng ta.

Các lớp ngoài cùng của hàng rào lớp sừng / độ ẩm của chúng tôi có độ pH axit có thể dao động từ 4.0-6.0, với mức trung bình là 4,7. Các lớp axit thường được gọi là lớp phủ axit axit, có vai trò cực kỳ quan trọng đối với tình trạng của làn da chúng ta. Lớp phủ axit pH thấp có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại, nấm, ký sinh trùng và các mầm bệnh khác, cũng như duy trì độ bền và tính toàn vẹn cấu trúc của protein keratin trong tế bào keratin của chúng ta. Những người có độ pH ở mức thấp hơn trong thang điểm 4.0-6.0 có sức khỏe làn da tổng thể cao hơn.

Việc hàng rào độ ẩm bị tổn thương không phải là không thể khắc phục, mặc dù việc phục hồi nó cần có thời gian. Nó có thể mất từ ​​vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào mức độ tổn thương. Và có nhiều bước có thể được thực hiện để hỗ trợ quá trình phục hồi.

Sử dụng axit béo thiết yếu chẳng hạn như axit oleic và axit linoleic. Các axit béo thiết yếu được tìm thấy rất nhiều trong các loại dầu có nguồn gốc thực vật, bao gồm argan, hoa hồng hông, baobob, hạt đam mê, ô liu, jojoba, và hàng trăm thứ khác.

Như vậy, muốn điều trị mụn hiệu quả và mụn không quay trở lại thì da cần được khỏe trước hết. Và da khỏe khi hàng rào độ ẩm được duy trì ở ngưỡng thích hợp. Khi bạn nắm được những yếu tố trên thì việc trị mụn và ngăn ngừa mụn dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE