Bạn có biết mùi hương không chỉ là chiếc neo cảm xúc lưu giữ ký ức mà nó còn là đặc trưng một nơi chốn hay vùng đất nào đó. Đó là hương thơm cỏ cây xanh ngát của bạt ngàn thông khi bạn đến Đà Lạt, đó là mùi của lúa mới khi đến miền tây sông nước, mùi mằn mặn tanh tanh khi đến các vùng biển. Đủ thứ các loại mùi hương đánh dấu đặc điểm nơi đến khiến chúng ta khó quên được. Vượt ra ngoài khuôn khổ đất nước mình thì hương gì ghi dấu ấn đặc biệt của mỗi quốc gia? Hãy cùng Orchard khám phá nhé!
1. Ngọt đắng chocolate của Tabasco Mexico
Đây có thể được xem là cái nôi, nơi sản sinh ra món chocolate các phiên bản sau này của tất cả các nước. Chocolate bắt nguồn từ món xocoatl của người Maya. Sau đó người Tây Ban Nha đến xâm chiếm và đã biến tấu món này bằng cách thêm vào đường, quế, hạnh nhân và sữa. Ở Tabasco, bạn sẽ thưởng thức được hương chocolate ngào ngạt một vị rất riêng vì nó là bản gốc của các loại chocolate.
2.Hương vang nồng đượm thơm lừng ở Pháp
Không chỉ có nước hoa mà Pháp còn được biết đến với sự nổi tiếng của rượu vang. Nơi đây là một trong những quốc gia Châu Âu có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu vang từ nho. Quá trình chưng cất rượu vang được tiến hành với sự tỉ mỉ, công phu để chiết xuất những giọt nồng tinh túy nhất. Trong sự cầu kỳ của món ăn Pháp luôn có mặt rượu vang như là một “cốt cách” đặc sắc trong nghệ thuật ẩm thực ở Pháp.
3.Hương hoa ngào ngạt tại Hà Lan
Nếu đôi khi bạn thấy đâu đó các cánh đồng hoa tulip rực rỡ sắc màu hoặc các loài hoa hồng lai giống tràn đầy sức sống thì có lẽ bạn đã thấy một phần nhưng là đặc trưng khác biệt của Hà Lan. Xứ sở ngàn hoa này hiện là trung tâm của thị trường hoa trên thế giới và đây là nguồn cung hoa cho ngành sản xuất nước hoa.
4.Kebab – Món ăn truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ
Chắc không còn ai xa lạ về món Kebab này. Nó đã xuất hiện ở Việt Nam nhưng với hình thức giản thể và làm cho phù hợp khẩu vị. Tuy nhiên, món này ở Thổ Nhĩ Kỳ nó lại là món ăn được ưa thích và nổi bật của nền ẩm thực hiện đại. Kebab là món thịt cừu nướng trên thanh sắt nóng, được thái mỏng, trộn chung với sữa chua, sốt cà chua và bơ, ăn kèm với cơm, bánh mì pita, hoặc hạt dẻ gói trong túi giấy. Chắc chắn vị thơm béo nguậy của thịt và các sản phẩm từ sữa hòa quyện sẽ làm bạn ngạc nhiên hơn đấy.
5. Siro lá phong ở Canada
Đây là một loại siro đặc sản được chiết xuất từ nhựa cây phong có ở Canada. Sự thơm ngon đặc biệt được dùng để tạo thơm ngọt và tăng thêm hương vị cho các loại bánh truyền thống như bánh kếp, bánh quế, bánh ngọt của Canada. Loại cây phong đặc biệt được người dân nơi đây chăm sóc rất tỉ mỉ, đảm bảo sự sinh trưởng phát triển lâu dài, và đảm bảo luôn cả chất lượng của mật nhựa cây để cho ra loại siro đặc sắc này.
6.Hương vị tanh mặn của biển Địa Trung Hải
Không giống lắm vị biển ở nước ta, hương biển ở Địa Trung Hải vùng Caribbean sẽ mang thêm hơi hướng của sa mạc và miền gió cát. Cùng với vị mặn mòi ấy là cả vùng trời xanh ngắt trong trẻo của làn nước nơi đây. Nếu đã từng đặt chân đến, bạn sẽ không thể thoát được cảm giác thư thái đến lạ, được hòa mình vào đất trời đầy nước và vẻ đẹp hút hồn ấy. Hương biển nới đây cũng là hương được dùng trong các loại nước hoa, đặc trưng của các dòng nước hoa mang tên Aqva của nhà Bvlgari hoặc là các dòng tươi mát Light Blue của Dolce & Gabbanel.
7.Hương bia ngầy ngậy và xúc xích thơm lừng của Đức