Khắp phố phường đã vang lên giai điệu của bài “Jingle bell” quen thuộc, vậy là một mùa Giáng Sinh nữa lại sắp về cùng chúng ta. Ai cũng biết Noel là một lễ hội lớn và nhộn nhịp nhưng không có nhiều người hiểu hết ý nghĩa của sự kiện này, hãy cùng Orchard.vn tìm hiểu một số điểm đặc biệt từ lễ hội này nhé!

Nguồn gốc và Ý nghĩa ngày lễ Noel

Lễ Giáng Sinh là ngày Lễ của những người theo đạo Kitô Giáo, mừng ngày Chúa Giêsu Kitô ra đời trong niềm hân hoan, vui sướng. Thế nhưng theo thời gian, lễ hội này được khắp thế giới tiếp thu như một nghi lễ quốc tế với Ông già Noel cưỡi tuần lộc, cây thông Noel trang trí đẹp mắt và người tuyết ngộ nghĩnh.

Ý nghĩa ngày lề Giáng Sinh
Nơi Chúa sinh ra đời.

Noel còn được xem như một ngày lễ của gia đình, nơi các thành viên xum họp,  quây quần bên nhau cùng thưởng  thức bữa tối, cùng nghe giai điệu Merry Chirtsmas! vang lên và không quên  trao cho nhau những món quà mang giá trị kỉ niệm sâu sắc.  Đặc biệt hơn, trẻ con sẽ thật phấn khích vào lễ giáng sinh vì chúng nghĩ sẽ được Ông già Noel thực hiện hóa điều ước của mình như tương truyền nhiều năm trước đó.

Ý nghĩa Một Số Món Đồ Trang Trí

Thường thì Noel sẽ có rất nhiều vật dụng dùng để trang hoàng nhà cửa, phố xá thêm lộng lẫy. Những món đồ trang trí này đều có ý nghĩa của riêng có, hãy cùng điểm qua một vài món nhé.

Vòng Lá Mùa Vọng

Ý nghĩa ngày lề Giáng Sinh
Vòng lá trang trí

Vòng lá mùa vọng là vòng tròn được kết bằng cành lá xanh được trang hoàng trong dịp đông chí để báo hiệu mùa đông sắp kết thúc, trên mỗi vòng lá sẽ được đặt bốn cây nến. Vòng lá tôn vinh được tình yêu vĩnh hằng và vô tận của Thiên Chúa. Nếu đúng với nghi thức Công Giáo, bốn cây nến gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây còn lại màu hồng, màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng . Chúng ta dễ dàng bắt gặp vòng lá được đặt trên bàn hay treo lên cao vừa trang trí đẹp mắt vừa thể hiện được sự tôn nghiêm. Tuy vậy, trải qua hàng trăm năm, ý nghĩa ban đầu của vòng lá đã bị thay đổi ít nhiều so với ý nghĩa gốc.

Cây Thông

Ý nghĩa ngày lề Giáng Sinh
Cây thông Noel

Cây thông Noel là một biểu tượng không thể thiếu mỗi dịp giáng sinh. Hình ảnh cây thông xanh mượt được gắn kết những quả châu, dây kim tuyến lấp lánh, ánh đèn đủ màu sắc tạo nên sự rực rỡ bắt mắt cho bất kì ai nhìn thấy nó. Cây thông được xem như màu xanh vĩnh cửu, biểu tượng của niềm hi vọng và sức sống trong lễ hội chào đón năm mới. Bởi vì trong thực tế, thông là loài sống ở thời tiết lạnh giá, khắc  nghiệt, nhưng lúc nào nó cũng hiên ngang, giữ được sự tươi tốt, vững chai. Từ đó nó được hình tượng hóa với ý nghĩa tràn đầy ý nghĩa. Cây thông Noel xuất hiện lần đầu tiên ở Đức vào thế kỉ 16, sau đó đến Anh trong những năm đầu thế kỉ 19, ngày nay thì nó đã có mặt trên toàn thế giới.

Thiệp Giáng Sinh

Ý nghĩa ngày lề Giáng Sinh
Thiệp Noel

Thiệp giáng sinh cũng là món quà được nhiều người trao tặng nhau vào lễ Noel.  Với hình ảnh ông già Noel cưỡi tuần lộc, người tuyết trắng xóa được vẽ được trang trí hài hòa và phát ra giai điệu du dương nhẹ nhàng. Thật tuyệt vời nếu chúng ta được gửi tặng những lời chúc an lành hạnh phúc từ những chiếc thiệp giáng sinh đáng yêu phải không nào? Tấm thiệp đầu tiên bắt nguồn từ Henry Cole, một thương gia người Anh, ông đã nhờ họa sĩ John Callcott Horsley vẽ cho mình những tấm thiệp để tặng bạn bè vào dịp Giáng Sinh, không ngờ rằng sau đó, thiệp Noel đã thành mốt thời thượng, lan truyền rất nhanh và bây giờ hầu như Noel ai cũng tặng thiệp cho nhau với những lời chúc ý nghĩa nhất.

Ngôi sao

Ý nghĩa ngày lề Giáng Sinh
Ngôi sao trang trí trên cây thông.

Ngôi sao năm cánh cũng là một thành phần không thể thiếu mỗi khi Giáng Ginh về. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những ngôi sao to lớn nhiều màu sắc được trang trí khắp nơi. Một ngôi sao to nhất đẹp nhất sẽ được treo ở tháp chuông nhà thờ, từ đó căng giấy ra bốn phía. Có nhiều ngôi sao nhỏ treo đèn lồng và kết hoa đẹp mắt để mừng ngài Chúa sinh ra đời, rực rỡ và lấp lánh như  hồng ân của Chúa Giêsu. Tương truyền, khi Chúa sinh ra, ngôi sao là vật đã chỉ đường ba vị vua từ phía Đông xa xôi đến dâng lễ vật gồm vàng, nhũ hương, mộc dược mừng Chúa Giêsu.

Chiếc bít tất

Ý nghĩa ngày lề Giáng Sinh
Những chiếc bít tất quen thuộc.

Cuối cùng là những chiếc bít tất. Tương truyền rằng, nhà kia có 3 cô gái đến tuổi lập gia đình nhưng không có chàng trai nào nhòm ngó đến vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra rất thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng xuống ống khói nhà của 3 cô gái. Những đồng tiền vàng rơi từ trên nóc nhà xuống đúng các đôi bít tất mà các cô treo hông bên lò sưởi, giúp họ có cơ hội để thực hiện nguyện ước của mình. Câu truyện trên được lan truyền rộng trãi, trẻ em cũng hi vọng nhận được thật nhiều quà, từ đó có tục trẻ em treo bít tất cạnh lò sưởi để được nhận quà từ Ông già Noel.

Hy vọng, một vài thông tin hữu ích này sẽ giúp mọi người có một mùa Giáng Sinh ấm ấp và ý nghĩa.