“Tôi nên làm gì bây giờ để ngăn ngừa nếp nhăn?” – Đây luôn là câu hỏi thường trực của chị em phụ nữ chúng ta ngay trước khi ta bắt đầu cảm nhận được sự hiện diện của các dấu hiệu lão hóa. Vậy “chống lão hóa” là gì? Đó là áp dụng chế độ sống lành mạnh và sử dụng các sản phẩm hoặc kỹ thuật được thiết kế để ngăn ngừa sự xuất hiện của già đi. Nếu bạn đang đọc bài này, tức là bạn đang tìm kiếm những giải pháp cho mình và sẵn sàng đầu tư vào đó để giữ lại nét thanh xuân và sự tươi trẻ mãi của làn da. Bạn chắc chắn là người chăm sóc da của mình một cách nghiêm túc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các cách thức nhé!

Nhu cầu về các sản phẩm chăm sóc da để ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa luôn là mối quan tâm trong mọi thời đại. Trong khi các chuyên gia chăm sóc da vẫn tập trung vào loại giải quyết vấn đề cá nhân này, chúng ta nên có một sự hiểu biết nhiều hơn về làm thế nào để làm chậm tác dụng của lão hóa. Khái niệm về “ngăn ngừa” các vấn đề như vậy nên được hình thành sớm trong đầu chúng ta hơn là chữa trị khi nó đã xuất hiện. “Chống lão hóa, ngăn ngừa lão hóa, da khỏe mạnh,..” hoặc bất cứ điều gì bạn gọi tên nó, đều tập trung cho tất cả mọi người, mọi loại da và độ tuổi.

Những gì bạn cần biết để ngăn ngừa sự lão hoá dễ nhìn thấy?

Quá trình lão hóa ở nội tại cơ thể bạn có thực sự ảnh hưởng đến sự lão hóa nhanh không? Chúng ta chắc cũng thường đã nhìn thấy và đã nghe ai đó nói, “Nhìn cô ấy kìa, trông trẻ thế đó. Chắc cô ấy phải có gen tốt. “ Bạn biết không, chúng ta được lập trình di truyền từ khi sinh ra đến một độ tuổi theo một cách nhất định (được gọi là lão hóa nội tại), di truyền học hiện nay chứng minh được là lão hóa nội tại chỉ chịu trách nhiệm với 20-30% tuổi già. 70% -80% còn lại của tuổi tác phụ thuộc vào quá trình lão hóa bên ngoài. Điều này xuất phát từ môi trường và lựa chọn lối sống của bạn, mà cả hai điều này bạn có thể kiểm soát được. Thật tuyệt vời phải không? Điều này khẳng định rằng làm thế nào chăm sóc cho làn da của bạn bằng các phương pháp hơn là tin vào di truyền. Nếu bạn muốn giữ lại bản thân trẻ trung từ bên trong, bạn cần phải tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát. Bạn có thể kiểm soát những gì bạn ăn, bao nhiêu thời gian bạn dành hứng nắng mặt trời, và các yếu tố phong cách sống khác nhau.

Điều gì khiến cho da nhanh chóng mất độ tươi trẻ hơn?

Mặt trời
Các tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời là lý do số một cho việc lão hóa da sớm. Để ngăn ngừa điều này, bạn phải thường xuyên dùng kem chống nắng hàng ngày, 365 ngày một năm, cho dù trời đang âm u hoặc tỏa nắng sáng, dù bạn có ở trong phòng, đi xe oto hay bất cứ nới nào mà bạn cho là có sự che chắn rồi. Kem chống nắng chắc chắn sẽ làm chậm lại tốc độ lão hóa nhanh chóng của da.

Vị trí ngủ

Bạn có biết rằng ngủ có thể là nguyên nhân nổi bật thứ hai của nếp nhăn? Một nguyên nhân được phát hiện là việc nếp nhăn sớm xuất hiện trên mặt và ngực là tư thế ngủ. Các tư thế nằm sấp hay nằm nghiêng áp mặt xuống gối đều khiến các nếp nhăn nhanh xuất hiện hơn.

Các biểu hiện trên khuôn mặt

Những nếp nhăn từ các cử động mặt lặp đi lặp lại như nheo mắt, cười, mỉm cười, nói chuyện, ngáp… đều dẫn đến các đường nét và nếp nhăn. Tất nhiên, khuôn mặt của chúng ta được cố định do di chuyển, do đó bạn muốn tránh hoàn toàn những biểu hiện đường nhăn trên khuôn mặt là không thể. Chúng ta chỉ có thể hạn chế đến mức tối đa các nếp nhăn xuất hiện, còn nó xuất hiện theo hình dáng hay ở đâu trên mặt là chúng ta không kiểm soát được. Ngoài ra, nheo mắt hay nhíu mày chắc chắn sẽ đẩy nhanh các nếp nhăn quanh mắt. Bạn nên đeo kính râm khi ở ngoài trời vì độ sáng gắt sẽ gây nheo mắt.

 

Hút thuốc. 

Hút thuốc lá ngoài các tác động có hại của các thành phần trong khói thuốc thì động tác hút còn khiến mất đi oxy trong các tế bào, kết quả là làm da bị tổn hại, mệt mỏi. Ngoài ra, enzyme phá hủy collagen (MMPs) được tăng tốc khi tiếp xúc với khói thuốc lá. Điều này làm tăng nhanh chóng sự lão hóa da.

Bạn nên bắt đầu sử dụng các sản phẩm chống lão hóa ở độ tuổi nào? 

Vì mặt trời là nguyên nhân chính gây lão hóa, điều này làm cho kem chống nắng là là một vật bất ly thân trong việc chống tác hại xấu đến da. Kem chống nắng là sản phẩm ngăn ngừa nếp nhăn và lão hóa da sớm nhất. Kem chống nắng có thể được áp dụng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi. Điều này cho thấy không bao giờ là quá sớm để bắt đầu, phải không?