Thâm Sẹo Mụn: Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến?

Đối với những người đã từng hay đang bị mụn, bạn chắc chắn đã trải qua những ngày thật khó chịu khi có những vết thâm sẹo mụn màu tím hoặc đỏ và những vết màu tối còn sót lại khá lâu sau khi vết thương đã lành. Điều này khiến chúng ta thực sự mất tự tin phải không nào? Việc để lại vết thâm hay sẹo do mụn còn tồi tệ hơn bản thân nốt mụn đó đơn giản chỉ vì chu trình mụn từ khi xuất hiện đến hết chỉ kéo dài 5-7 ngày. Tuy nhiên, những vết sẹo mụn có thể kéo dài tới 8 tháng trong một số trường hợp.

Để có thể chữa trị được thì trước hết chúng ta cần phải biết nguyên nhân vì sao da mình lại có những thâm sẹo như thế sau khi bị mụn. Hãy cùng Orchard theo dõi các lý do nhé.

1.Điều gì làm cho da có vết đỏ hoặc thâm sẫm màu lại sau khi mụn đã hết?

Các vết thâm sẹo đỏ hoặc sẫm màu là kết quả của tình trạng viêm trong lớp hạ bì làm cho da tạo ra các tế bào sắc tố. Ngoài ra, các mao mạch bị giãn ra hoặc thậm chí có thể bị vỡ trong chu kỳ bị mụn. Điều này dẫn đến một sốsắc đỏ bổ sung thêm vào nốt thâm đó. Các vết thâm sẹo này phải được chăm sóc đúng cách để đẩy nhanh quá trình mờ dần và chữa lành để ngăn ngừa tổn thương lâu dài cho da.

2.Mức độ nghiêm trọng của một vết thâm sẹo do mụn sẽ thay đổi dựa trên các yếu tố sau:
 • Màu da của bạn

  Tông màu da đậm hơn sẽ dễ để lại thâm sẹo hơn tông màu da sáng hơn do lượng melanin tự nhiên tăng lên trong da.

nguyen-nhan-tham-mun

 • Các loại tổn thương da bạn có

  Nếu sự viêm hay nhiễm trùng được đẩy lên trên tạo thành mụn nhọt, mụn đầu trắng và mụn mủ hình thành và bị phá vỡ qua bề mặt da thì sau đó bạn sẽ bị thâm sẹo vì lớp tế bào đã bị tổn thương. Ngược lại, nếu đó là một dạng mụn nang và cơ thể bạn tái hấp thu sự nhiễm trùng đó và nó không được trồi lên để phá vỡ bề mặt da, thì nó chỉ để các dấu đỏ trên da và ít hình thành các vết thâm sẹo hơn.

nguyen-nhan-tham-mun

 • Tổn thương da của bạn kéo dài bao lâu

  Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà một số quá trình chữa lành của cơ thể sẽ chậm hơn so với những người khác. Ngoài ra, mỗi loại tổn thương sẽ có chu kỳ riêng của mình. Một số sẽ kéo dài hơn những người khác dựa trên kích thước và vị trí trên khuôn mặt.

 • Bạn nặn mụn quá nhiều và quá mức khiến da càng tổn thương hơn

  Mỗi tác động bạn thực hiện trên một nốt mụn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của vết sẹo. Đây là lý do tại sao bạn phải cẩn thận khi chạm vào nó. Thực tế nếu bạn càng nặn mụn thì càng để lại thâm sẹo hơn.

nguyen-nhan-tham-mun

3.Tại sao ngay cả khi bạn không chạm vào nốt mụn mà vẫn để lại thâm sẹo?

Ngay cả khi bạn không chạm vào mụn, nó vẫn có thể để lại một dấu đỏ hoặc tối màu ngay vùng đó vì phản ứng viêm xâm nhập qua bề mặt da, nó sẽ tự động kích hoạt phản ứng melanin. Nếu nó là một mụn nang và không bao giờ xuyên thủng bề mặt da, vết sưng (viêm) bên dưới kéo dài và làm hỏng các mô xung quanh cũng dẫn đến tăng hoạt động melanin. Do đó, bạn vẫn sẽ có vết thâm ngay cả khi bạn không chạm vào nó. Và nếu bạn càng ít chạm vào nó bao nhiêu thì vết thâm đảm bảo phục hồi nhanh hơn nhiều.

4.Nếu mụn để lại sẹo lõm trên da thì có thể khiến da hồi phục trở lại không?

Những nang sâu sẽ gây tổn thương nhiều nhất cho da và ảnh hưởng đến mô da nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến sẹo lồi, mô phì đại hoặc lõm tùy cơ địa mỗi người. Sẹo lõm là những vết sẹo thường gặp nhất với mụn trứng cá. Đây là loại tổn thương xảy ra rất sâu trong da khiến vết thương thụt vào. Đôi khi chúng có thể tạm thời rồi sau đó biến mất, đôi khi nó lặp lại, nhưng một số có thể kéo dài suốt đời.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thâm sẹo do mụn đem đến. Khi các bạn đã biết lý do thì các bạn sẽ có thể có phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức cho bạn.

Comments

comments

One thought on “Thâm Sẹo Mụn: Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE