Ngày nay, nhu cầu sử dụng nước hoa đã ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày và cùng với sự phát triển của xã hội, việc sở hữu những chai nước hoa chất lượng đã không còn là một vấn đề quá xa xỉ . Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc tất cả mọi người đều có thể hiểu biết một cách rõ ràng về những sản phẩm nước hoa mà mình sắp hoặc đang sử dụng nên sẽ dẫn đến khó khăn trong việc lựa chọn hoặc thiếu kinh nghiệm trong việc phân biệt nước hoa thật hay giả. Chính vì những trăn trở ấy mà Orchard.vn muốn gửi đến tất cả các bạn chuỗi bài viết “NƯỚC HOA TOÀN TẬP” – nơi tổng hợp tất cả những thông tin bổ ích và những kiến thức cơ bản về thế giới mùi hương rộng lớn đầy thú vị này.
PHẦN I: NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ NƯỚC HOA
NƯỚC HOA XUẤT HIỆN KHI NÀO & TỪ ĐÂU
Có lẽ nếu ở thời gian hiện tại và bất chợt được hỏi “nước hoa bắt nguồn từ đâu?” thì chắc không ít bạn sẽ trả lời rằng là từ Châu Âu hoặc Pháp bởi vì nơi đây đã quá nổi tiếng với những thương hiệu nước hoa danh tiếng như Chanel, Dior, Lancôme, Versace, BVLGARI… tuy nhiên, đáp án thật sự sẽ khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng.
Các tư liệu ghi chép lại cho thấy lịch sử hình thành và phát triển của nước hoa bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại. Từ việc khai quật ngôi mộ của các vị vua pharaong, cụ thể là ngôi mộ Tutankhamun, những vết tích và dấu hiệu của nước hoa thể hiện khá rõ rệt trên thi hài người chết. Nguồn gốc của việc làm này khởi nguồn từ tín ngưỡng tôn thờ các vị thần của người Ai Cập. Họ sử dụng các loại gỗ thơm, thảo mộc có mùi hương hoặc rẽ cây cỏ để làm hương liệu cho các nghi lễ tế thần. Trong đó phải kể đến loại hương vô cùng nổi tiếng có tên Kyphi được chiết xuất từ nhựa thơm, cây bách xù trứng cá, hồ trăn và một số nguyên liệu khác. Ngoài ra, họ còn tìm thấy được bình đựng hương liệu thơm có niên đại 4000 năm TCN được chế tác khá tỉ mỉ và nghệ thuật.
Đó là những bằng chứng rõ nhất về việc nước hoa đã từng có mặt trong đời sống từ hàng nghìn năm trước.Từ lời răn của Moises “sẽ trừng phạt kẻ nào dám dùng dầu thơm vào những việc trần tục” cũng đủ thấy tầmquan trọng và giá trị sử dụng của mùi hương ở thời cô đại. Không chỉ dừng lại ở việc chế tạo hương liệu thơm, người Ai Cập còn biết cách chế tạo loại thuốc mỡ đặc biệt và các loại tinh dầu có khả năng giữ hương trong thời gian dài. Họ sẽ bôi lên cơ thể, đặt trong những túi vải đặt trong quần áo hay sử dụng trực tiếp lên tóc.
Như vậy, từ xa xưa thì nước hoa được xem như là một chất đốt để lan tỏa mùi hương trong các nghi lễ tôn giáo. Từ “Perfume” hay dùng ở ngày nay cũng đượợc xuất phát từ tiến la- tin “fumus” có nghĩa là “khói” được dùng để ám chỉ cách sử dụng nước hoa từ thời xa xưa.
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NƯỚC HOA
200 năm sau, khi Athens thếchỗ của Ai Cập, tại đây nước hoa mới có thêm hình thức mới đó là một hỗn hợp sền sệt của các loại cỏ thơm như kinh giới ô, lily, húng tây, xô thơm, cây hồi, hoa hồng, iris trộn với dầu olive, dầu quả hạnh, dầu hạt lanh. Các hỗn hợp này được đựng trong những lọ thủy tinh được làm tỉ mỉ và công phu chính là những hình ảnh tiền thân đầu tiên cho thế hệ nước hoa hiện đại sau này.
Dưới sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Đông và Hy Lạp, người La Mã cũng đã hòa nhập với xu thế xã hội và bị lôi cuốn bởi thứ hương thơm quyến rũ này. Họ không chỉ sử dụng hương liệu thơm trong các nghĩ lễ tôn giáo, đám tang mà còn coi chúng là vật dụng thiết yếu cho cuộc sống cá nhân. Họ đã phát triển, chiết xuất là các vị hương đa dạng mùi khác nhau để làm phong phú thế giới nước hoa. Những gia đình quý tộc còn sử dụng tinh dầu thơm để vào các đài phun nước khiến cho cung điện mang thêm sự ấm nồng, ngọt ngào và quý phái.
Sự sụp đổ của đế chế La Mã với những cuộc chiến tranh đẫm máu, những cuộc xâm lăng man rợ đã mang đến một thời kì đen tối cho nước hoa. Cuộc sống bị đảo lộn, người ta mải mưu sinh tranh dành sự sống khiến cho nước hoa dần mai một. Tuy nhiên, may thay sau khi bình định, nước hoa đã dần được trở lại với kĩ thuật bảo quản và chế tác hiện đại và hiệu quả hơn. Ở thời kì này, sự kiện lịch sử nổi bật trong việc chế tạo nước hoa đó là họ đã biết bảo quả nước hoa trong những ống thủy tinh và các vật liệu quý đế khiến cho mùi hương không bị mất mát ra bên ngoài không khí. Hương liệu sử dụng cũng đa dạng hơn gồm có hổ phách, các loại hoa như hoa nhài, hoa hồng, xạ hương và thảo mộc.
Cuối cùng,mãi cho đến thế kỷ XVI thì nước hoa mới chính thức đặt chân đến địa phận Châu Âu và có thể nói rằng, từ đây ngành công nghiệp nước hoa đã dần bước sang một trang mới mà không ai có thể ngờ tới sự thành công rực rỡ của nó đến nỗi mà bây giờ hầu hết chúng ta đều cho rằng nơi đây mới chính là cái nôi của nước hoa. Cụ thể hơn thì ở đây chính là nước Pháp, nơi khởi nguồn cho những công cuộc cách mạng trong lịch sử nước hoa kéo theo sự bùng nổ của vô số các thương hiệu danh giá và nổi tiếng mãi cho đến tận ngày nay.
Ở ngay thì hiện tại, chúng ta đã được chứng kiến sự chay đua không ngừng thay đổi và mở rộng dẫn đến sự đa dạng của thế thới mùi hương là vô cùng rộng lớn. Bạn có thể lựa chọn từ những thương hiệu phổ thông với mức giá dễ chịu cho đến những thương hiệu cao cấp với mức giá xa xỉ, từ những mùi hương nhân tạo cho đến những mùi hương mang phong cách tự nhiên….ở từng phút, từng giây những nhà sản xuất nước hoa không ngừng nghiên cứu và sáng tạo để những mùi hương luôn được chuyển mình thay áo.
Những thăng trầm của nước hoa cứ trải qua theo giai đoạn phát triển của xã hội cho đến thời kì hiện đại. Có lúc đó là những khoảng thời gian bình lặng, có lúc là sự bức phá vượt trội. Ngành công nghiệp nước hoa cũng bắt đầu phát triển với xu thế chú trọng vào việc khơi nguồn cảm xúc từ các giác quan. Làm thế nào chiết xuất được hương thơm một cách tinh tế, kích thích các hệ thống thần kinh của con người.